Câu lạc bộ doanh nhân Phú Yên tại TPHCM

Tin tức

Một mùa du lịch bội thu

Ngày đăng: 02/11/2016

Mùa du lịch cao điểm vừa qua, du lịch Phú Yên tiếp tục có những kết quả tích cực. Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành, dịch vụ có một mùa lao động tất bật và… bội thu.

 

Niềm vui “được mùa”

 

Buổi gặp mặt nhân Ngày Du lịch thế giới (27/9) vừa qua tại nhà hàng - khách sạn Yasaka Hương Sen với những người làm du lịch Phú Yên thật sự vui vẻ và ấm cúng. Bởi đây là buổi gặp mặt với sự có mặt đông đảo nhất những người công tác trong lĩnh vực du lịch, trong đó có nhiều anh chị lao động trực tiếp. Hơn thế nữa, sự kiện này, với những người làm du lịch, không đơn thuần là buổi gặp mặt, trao giải (Hội thao ngành Du lịch Phú Yên lần thứ nhất - 2016) mà còn là dịp để các doanh nghiệp cùng ngồi lại với nhau chia sẻ kinh nghiệm, niềm vui, chúc mừng cho du lịch tỉnh nhà sau mùa du lịch với nhiều kết quả tích cực; các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, dịch vụ tất bật đón khách. Ông Nguyễn Văn Út, Giám đốc khách sạn Sài Gòn - Phú Yên, cho biết mùa du lịch năm nay đơn vị tiếp tục tăng doanh thu, đón được nhiều đoàn khách du lịch từ TP Hồ Chí Minh. Chị Cao Lê Hoài Thảo, Giám đốc khách sạn Hùng Vương, phấn khởi nói: “Thật vui khi mùa du lịch cao điểm vừa qua khách tiếp tục đến Phú Yên rất đông. Hy vọng ngành Du lịch, các doanh nghiệp tiếp tục tạo những sản phẩm mới để thu hút du khách. Là một doanh nghiệp kinh doanh lưu trú, chúng tôi luôn tâm niệm không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, giá cả ổn định, uy tín để phục vụ du khách”.

 

Ông Phạm Văn Bảy, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên, cho biết ngành Du lịch từ đầu năm đến nay tiếp tục tăng trưởng khá, nhiều chỉ tiêu tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp du lịch không ngừng nỗ lực xây dựng thương hiệu, sản phẩm mới, nâng cao chất lượng phục vụ, quảng bá sản phẩm thu hút du khách. Đây là kết quả của sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của bộ máy chính trị, sự nỗ lực của toàn ngành, trong đó có sự đóng góp công sức, trí tuệ không nhỏ của lực lượng lao động trực tiếp. “Dù chưa có thống kê cụ thể đến thời điểm này, nhưng có thể nhận định kết quả các chỉ tiêu năm nay tiếp tục đạt và vượt so với kế hoạch. Vào các kỳ nghỉ cuối tuần, đặc biệt là các dịp lễ số lượng phòng lưu trú của các khách sạn trên địa bàn tỉnh đều kín phòng”, ông Bảy nói.

 

Hướng tới mùa du lịch mới

 

Đến thời điểm này, chỉ tiêu đặt ra của ngành Du lịch là đón 1 triệu lượt khách trong năm 2016, hoàn toàn có thể vượt qua. Năm 2017 chỉ tiêu là 1,126 triệu lượt khách, đến năm 2020 tiếp đón hơn 2 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 490.000 lượt khách quốc tế.

 

Mặc dù ngành Du lịch tiếp tục đạt được những kết quả khả quan trong việc thu hút du khách, tuy nhiên cũng dễ dàng nhận thấy du lịch tỉnh nhà còn nhiều vấn đề phải làm. Theo các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh, du lịch Phú Yên vẫn đang “ăn đong” theo dư âm của sự kiện phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Tuy nhiên điều này sẽ không căn cơ nếu địa phương, doanh nghiệp không tiếp tục đầu tư để tạo ra những sản phẩm mới, độc đáo, hấp dẫn để kéo du khách quay trở lại. Ông Hà Tấn Sang, Giám đốc đơn vị lữ hành Relax Travel (TP Hồ Chí Minh), một trong những đơn vị khai thác thị trường Phú Yên sớm nhất và đưa khách đoàn đến đây nhiều nhất, nhìn nhận: Khách từ miền Nam khi đến Phú Yên cơ bản họ rất thích, nhất là về phong cảnh, không khí, thức ăn, nhưng vẫn còn nhiều điều chưa hài lòng.

 

Theo ông Hồ Văn Tiến, Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên, để đạt được mục tiêu đón khách du lịch trong năm 2017 cũng như giai đoạn 2016-2020 các doanh nghiệp du lịch, lữ hành cần tập trung một số vấn đề như: Có chính sách bồi dưỡng, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, tạo điều kiện để người lao động gắn bó với công việc, với doanh nghiệp; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại chỗ về ngoại ngữ, khả năng giao tiếp, thực hiện hiệu quả Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch. Tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch chủ yếu; hình thành một số sản phẩm mang tính đặc trưng của Phú Yên. Các doanh nghiệp cần liên kết, hợp tác chặt chẽ với nhau nhằm phát triển đa dạng các loại hình du lịch, các hình thức du lịch lữ hành nội địa, thu hút khách du lịch về Phú Yên…

 

Theo thống kê của Phòng Quản lý du lịch (Sở VH-TT-DL), tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên trong 8 tháng đầu năm 2016 là 892.845 lượt, tăng 36,5% so cùng kỳ (trong đó khách quốc tế 32.315 lượt). Tổng doanh thu trong hoạt động du lịch là 795,2 tỉ đồng. Riêng trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, ở hai điểm du lịch trọng điểm có thu phí là Bãi Môn - Mũi Điện và Gành Đá Đĩa thu hút gần 8.000 lượt khách.

 

TRẦN QUỚI